𝗕𝗮̉𝗼 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴 𝘀𝗲̂𝗻 đ𝘂́𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵

𝗕𝗮̉𝗼 𝗱𝘂̛𝗼̛̃𝗻𝗴 𝘀𝗲̂𝗻 đ𝘂́𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵
𝗡𝗵𝗼̛́𝘁 𝗯𝗼̂𝗶 𝘁𝗿𝗼̛𝗻 𝘀𝗲̂𝗻 𝗰𝗼́ đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴?
– Việc sử dụng nhớt để bôi trơn cho sên đã có từ rất lâu và đã có thời điểm trước đây mình còn suy nghĩ không có loại dung dịch nào bôi trơn sên ngoài nhớt, đương nhiên đó chỉ là những suy nghĩ của một đứa chưa chịu tìm hiểu.
– Nhớt vẫn có tác dụng bôi trơn đối với những loại sên thông thường nhưng nó rất nhanh mất đi chất bôi trơn với điều kiện thời tiết bên ngoài và bụi đất thì bám nhiều, dẫn đến sên nhanh mòn và giãn ra. Đối với các dòng xe côn tay có sên trần thì sử dụng nhớt còn rất dơ khi nó văng ra.
– Đặc biệt đối với những loại sên phốt cao su nhớt không thể đi vào phía trong phốt cao su để bôi trơn các mắc sên được, vì thế anh em có bôi nhớt cũng như không.
– Với nhiều hạn chế nhớt chỉ được sử dụng khi bạn không còn sự lựa chọn khác. Những loại xe số có bọc sên vẫn có thể sử dụng do bụi bẩn sẽ ít bám hơn nhưng phải chấp nhận nó không thể tốt bằng các loại dung dịch chuyên dụng được.
– Rất nhiều người hiện nay vẫn còn sử dụng nhớt thải để bôi trơn sên và được xem là một loại dung dịch bôi trơn mặc định ở đa số các tiệm sửa xe, với loại này thì tuyệt đối anh em không được sử dụng vì nhớt thải có chứa nhiều mạc sắt và độ bôi trơn là rất kém.
𝗟𝘆́ 𝗱𝗼 𝗮𝗻𝗵 𝗲𝗺 𝗻𝗲̂𝗻 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰 𝗱𝘂𝗻𝗴 𝗱𝗶̣𝗰𝗵 𝗯𝗼̂𝗶 𝘁𝗿𝗼̛𝗻 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗱𝘂̣𝗻𝗴.
– Sử dụng các loại dưỡng sên chuyên dụng là giải pháp tốt nhất cho anh em, đảm bảo sên được bôi trơn tốt trong thời gian dài và khi chạy nhanh dung dịch cũng ít bị văng bẩn.
– Riêng với sên có phốt cao su muốn bôi trơn được các mắc sên phía trong buộc anh em phải sử dụng dung dịch bôi trơn chuyên dụng, nếu không được bôi trơn đúng cách các mắc sên rất dễ bị khóa dẫn đến hư hỏng.
– Với một bình dưỡng sên có giá gần 300 nghìn hoàn toàn có thể sử dụng trong 1 năm nếu biết cách, trung bình 2 tuần mình mới xịt dưỡng sên 1 lần và quay sên đến đâu thì xịt đến đó, không nên cho nổ máy để sên quay rồi xịt vì sẽ tốn nhiều dung dịch nhưng hiệu quả lại không cao.
𝗖𝗼́ 𝗻𝗲̂𝗻 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗱𝗮̂̀𝘂 𝗗𝗢 𝗵𝗮𝘆 𝗱𝗮̂̀𝘂 𝗵𝗼̂𝗶 đ𝗲̂̉ 𝘃𝗲̣̂ 𝘀𝗶𝗻𝗵 𝘀𝗲̂𝗻?
– Chuyện dầu DO hay dầu hôi có thể vệ sinh được sên chắc ai cũng biết, nhưng đó là đối với sên thường còn với sên có phốt cao su thì anh em cho rằng việc sử dụng 2 loại dầu trên có thể làm phốt cao su giãn nở làm hư sên.
– Đúng là các dung dịch gốc dầu sẽ gây giãn nở cao su nhưng với trường hợp vệ sinh sên có phốt thì nó không có ảnh hưởng, chính vì những thắc mắc này mà một thí nghiệm đã được làm, phốt cao su được ngâm vào nhiều loại dung dịch khác nhau trong 24 giờ để kiểm tra trong đó có cả dầu hôi.
Kết quả cho thấy dầu hôi chỉ làm sên giãn ra 1% trong 24 giờ ngâm trực tiếp, vậy chỉ với 10 phút chà sên bằng 2 loại dầu trên làm sao có thể gây giãn nở hư hỏng được.
– Thực tế vẫn có bạn đang sử dụng 2 loại dầu này để vệ sinh sên phốt cao su, ngay cả mình cũng đã thử dùng và nó hoàn toàn không có ảnh hưởng.
Khuyết điểm mình thấy ở 2 loại dầu này khi dùng vệ sinh sên là nó bẩn và cần phải có vòi nước áp suất lớn để dễ dàng rửa sạch dầu sau khi đã chà sên xong. Đương nhiên 2 loại dầu trên sẽ không vệ sinh nhanh và sạch bằng các dung dịch chuyên dụng.
Cách vệ sinh nhông - sên - dĩa đúng chuẩn