CÁCH BẢO DƯỠNG NHÔNG SÊN DĨA CHUẨN BIKER

        Nhông sên dĩa là bộ phận cực kỳ quan trọng trên mỗi chiếc xe, đóng vai trò là bộ phận truyền động chính nên nhông sên dĩa đòi hỏi phải thường xuyên bảo dưỡng nếu không sẽ rất nhanh hư hỏng. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người dùng xe máy chưa biết cách bảo dưỡng nhông sên dĩa đúng cách. Bài viết dưới đây Express Center sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo dưỡng nhông sên dĩa chuẩn biker.

     1. Bước 1: Tìm hiểu loại dây sên mà xe bạn đang sử dụng

        Tùy thuộc vào loại sên mà ta sẽ có cách vệ sinh thích hợp. Với loại sên không có phốt cao su, ta có thể vệ sinh thoải mái với bất cứ chất tẩy rửa nào mà không cần quá lo lắng về việc sẽ làm hư hỏng các mắt xích. 

        Còn đối với những loại sên có sử dụng phốt cao su O-ring hoặc X-ring (phốt dùng để giữ hoạt chất bôi trơn ở phía trong mắt sên, và ngăn bụi bẩn xâm nhập vào) thì cần phải sử dụng chất tẩy rửa cũng như dung dịch dưỡng sên chuyên dụng, tuyệt đối không nên dùng dầu hỏa để vệ sinh và bôi trơn bằng nhớt, điều này sẽ làm nở và dẫn đến hư hỏng các phốt cao su của sợi sên.

 

     2. Bước 2: Kiểm tra tình trạng nhông sên dĩa

        Trước khi vệ sinh chúng ta nên kiểm tra lại tình trạng của bộ nhông sên dĩa. Nếu bộ nhông sên dĩa của bạn đã quá cũ, bắt đầu có hiện tượng gỉ sét, quá chùng không thể tăng sên được nữa hay bánh răng đã quá mòn thì chúng ta nên thay bộ mới vì nếu tiếp tục chạy sẽ rất nguy hiểm. Có thể xảy ra trường hợp bị đứt sên khi đang chạy, rất nguy hiểm đến bản thân và những người tham gia giao thông.

 

     3. Bước 3: Rửa sên

        Bạn có thể sử dụng những dung dịch tẩy rửa vệ sinh sên trên thị trường hiện nay, hoặc sử dụng dầu hỏa nếu sên của bạn không có phốt cao su. Bạn tiến hành tháo miếng che sên, nhông và xịt đều dung dịch vệ sinh lên từng bộ phận nhông, đĩa, sên sau đó chờ từ 5 đến 10 phút cho dung dịch thấm vào và rã các cặn bẩn còn bám trên bộ nhông sên dĩa.

        Tiếp theo bạn sử dụng một vòi nước thật mạnh xịt vào bộ nhông sên dĩa và sử dụng bàn chải 3D chuyên dụng hoặc nếu không có bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng vừa chà vừa xịt nước đến khi sạch sẽ hoàn toàn. Rồi lau khô lại bằng khăn sạch hoặc dùng vòi hơi xịt vào, nếu nhà bạn không có vòi hơi hay khăn thì bạn có thể nổ máy, vặn ga để sợi sên chuyển động và khô hoàn toàn.

 

    4. Bước 4: Dưỡng sên

        Sau khi bộ nhông sên dĩa đã khô hoàn toàn chúng ta bắt đầu xịt dung dịch dưỡng sên vào nhông, từng mắt sên và xịt một ít lên dĩa để tránh gỉ sét.

 

Các lưu ý khi vệ sinh nhông sên dĩa tại nhà:

  • Tuyệt đối không cho nổ máy quay bánh trong lúc vệ sinh vì rất nguy hiểm, tay bạn có thể bị cuốn vào làm bị thương.
  • Nên sử dụng những dung dịch tẩy rửa và vệ sinh chuyên dụng thay vì dầu hỏa và nhớt thải. Điều nay sẽ giúp bộ nhông sên dĩa được bền bỉ hơn.
  • Không nên xịt quá nhiều dung dịch dưỡng sên vì sẽ xảy ra hiện tượng văng nhiễu khi di chuyển, rất dơ cho xe và quần áo của bạn.
  • Sau khi xịt dưỡng sên xong bạn nên dùng khăn lau những vết văng nhiễu trên mâm, gấp xe,… 
  • Nếu các bạn đang đi tour không có vòi nước để vệ sinh thì bạn có thể nổ máy, vặn ga cho bánh sau chuyển động thật nhanh sau khi đã xịt dung dịch tẩy rửa 10 phút. Điều này sẽ làm các cặn bẩn văng ra, sau đó thì bạn tiến hành dưỡng sên. Đây là cách tạm thời để các bạn vệ sinh nhông sên dĩa trong điều kiện thiếu thốn trên tour. Nhưng tốt nhất là sau một chuyến tour về các bạn nên vệ sinh cẩn thận lại với nước để tránh nhông sên dĩa bị gỉ sét.

        Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức giúp bạn có thể tự tin chăm sóc bộ nhông sên dĩa tại nhà một cách sạch sẻ và an toàn.

Express Center giới thiệu đến bạn phương pháp bảo dưỡng nhông sên dĩa đến từ Tiktoker Dương Nguyễn

 

Thông tin liên hệ:

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/