CÁCH ĐỌC SỐ SƯỜN TRÊN MỘT CHIẾC XE MÁY

        Số sườn xe được xem như là “CMND” của xe. Vậy cách đọc số sườn để biết rõ thông tin chiếc xe máy như thế nào? Cùng Express Center tìm hiểu ngay nhé.

Cách đọc số sườn để biết rõ thông tin chiếc xe máy như thế nào?

        Số sườn xe máy đóng một vai trò hết sức quan trọng, nó được xem như là “CMND” của chiếc xe. Đây là cơ sở để mọi người hoàn thành những thủ tục pháp lý, giấy tờ cho xe,… Bên cạnh đó, dựa vào số sườn, bạn cũng có thể xác định được nguồn gốc, xuất xứ, năm ra đời… của chiếc xe. Vậy ách đọc số sườn để biết rõ thông tin chiếc xe máy như thế nào? Cùng Express Center tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn cách đọc số sườn để biết rõ thông tin chiếc xe máy như thế nào?

        Như Express Center đã nói trên, số sườn xe máy đóng một vai trò đặc biệt quan trọng mà mọi người không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu những thông tin về cách đọc số sườn ngay đây nhé!

Vai trò của số sườn xe máy

        Vai trò của dãy số này được dùng để định dạng loại xe, động cơ lắp ráp trên xe, bên cạnh đó còn được dùng để nhận biết nguồn gốc và nơi sản xuất của mẫu xe đó. Dãy số này sẽ được thể hiện qua 17 ký tự bao gồm cả chữ và số hoặc ký tự đặc biệt.

Số sườn xe máy

        Việc hiểu được những ký tự được viết trên dãy số sẽ giúp chúng ta nhận biết được mẫu xe mình đang sử dụng được lắp ráp trong nước hay nhập khẩu. Sau đây, cùng điểm qua giải mã dãy số này ngay đây.

 • Ký tự đầu tiên dùng để chỉ châu lục
 • Ký tự thứ 1 – 2 dùng để chỉ Quốc gia, chẳng hạn: Số 1 hoặc 4 là Mỹ chữ J là Nhật Bản, K – Hàn Quốc, S – Anh, Y – Thuỵ Điển/Phần Lan…..
 • Ký tự thứ 2 và 3 dùng để chỉ hãng sản xuất
 • Ký tự thứ 4 – 8 dùng để chỉ Model Specific
 • Ký tự thứ 9 dùng để chỉ Check Digit
 • Ký tự thứ 10 dùng để chỉ năm sản xuất
 • Ký tự thứ 11 dùng để chỉ Nhà máy lắp ráp
 • Ký tự thứ 12 – 17 là Số Series

        Số khung xe máy này đặc biệt quan trọng với những người mua xe máy cũ., đặc biệt ký tự thứ 10 là điều mọi người cần quan tâm (năm sản xuất). Cách đọc ký tự thứ 10 như sau: Năm 1990 (L), 1991 (M), 1992 (N), 1993 (P), 1994 (R), 1995 (S),… 1999 (X), 2000 (Y), 2001 (1), 2002 (2)…

Ví dụ: Số sườn xe là “3VWCK21Y62M409688”, số “3” thể hiện xe được sản xuất tại Mexico, ký tự thứ 10 – số “2” chỉ năm 2002 là năm sản xuất.

Cách xem số sườn xe máy ở một số dòng xe hiện nay

        Với mỗi mẫu xe khác nhau cũng có những vị trí xe số sườn xe nhất định. Thế nên, cùng điểm qua cách xem số sườn xe ở một số dòng xe hiện nay ngay đây nhé!

Xe máy Wave

        Đối với Wave Thái và Wave Alpha sẽ có những vị trí khắc số khung số máy như nhau. Với số sườn xe máy Wave, bạn chỉ cần nhìn xuống bên dưới của gác chân sẽ thấy ngay số máy. Số xe máy của Wave Thái và Wave Alpha sẽ có những khác biệt nhất định như sau:

 • Số máy Wave Alpha: HCO
 • Số máy Wave Thái: NF100

Xem máy Dream

        Số sườn xe Dream nằm phần cổ xe, tuy nhiên cần phải tháo mặt nạ của cổ máy ra mới thấy được. Còn số máy sẽ nằm ở lốc máy bên trái của cần đạp số. Một số lưu ý với những mẫu xe Dream từ năm 1997 trở về trước như sau:

 • Số khung – số máy của xe hoàn toàn giống nhau
 • Các mẫu xe Dream trong thời kỳ trước đều có số sườn bắt đầu là 00xxxxx, đến năm 1997 thì bắt đầu bằng số 80.

Xe máy Exciter 150

        Vị trí của số sườn xe Exciter 150 nằm ở dưới yên xe, vị trí gắn tay dắt (cản sau) của xe. Còn số máy sẽ nằm phía lốc máy và dưới cần số bên trái.

Xe máy Sirius 

        Số sườn của mẫu xe máy Sirius nằm ở vùng chém bi cổ xe, còn số máy của xe sẽ nằm nơi lốc máy của phần phía dưới bên trái của cần số.

Kết luận

        Với những thông tin vừa được Express Center cung cấp trên, chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu thêm phần nào về cách đọc số sườn để biết rõ thông tin của một chiếc xe máy. Có thể thấy, biết được cách đọc số sườn trên những mẫu xe là điều đặc biệt quan trọng và mọi người cần lưu ý để nhận biết xe của mình cho chất lượng hay không.

 

Thông tin liên hệ:

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/