KHI NÀO CẦN THAY NƯỚC LÀM MÁT TRÊN XE???

Khi vận hành trong một thời gian thì động cơ của xe sẽ sinh ra một lượng nhiệt nhất định và nhiệt độ ngày càng tăng lên nếu không được giải nhiệt kịp thời. Hiện tượng quá nhiệt sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến động cơ thậm chí là tắt máy không khởi động được.

Thông thường đối với những dòng xe đời mới sẽ được giải nhiệt bằng nước làm mát, khác với những dòng xe trước đây thì đa phần là giải nhiệt bằng cách lấy gió tự nhiên.

Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả giải nhiệt cho động cơ. Nhưng việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát sau mỗi lần bảo trì thì rất ít được các bạn chú ý đến, hầu hết các bạn chỉ chú ý đến việc thay nhớt.

Vậy khi đi xe lúc nào thì cần thay nước làm mát và nước làm mát cụ thể là gì bài viết dưới đây Voltronic Vietnam sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nước làm mát cho xe máy.

 

Nước làm mát là gì?

Nước làm mát là một loại dung dịch làm mát chuyên dụng, đóng vai trò như là một chất lỏng có nhiệm vụ làm giảm nhiệt độ cho động cơ xe máy. Và nước làm mát sẽ được chứa trong một bộ phận gọi là két nước. Chính vì đóng vai trò giải nhiệt cho động cơ nên sau khi đi một thời gian dài nước làm mát sẽ dần mất đi tác dụng giải nhiệt tương tự như nhớt thì sau khi đi một thời gian bạn phải thay, nếu nước mát không được thay thế sẽ dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt hoặc thậm chí là hụt nước mát rất có hai cho động cơ.

Khi nào thì cần thay nước làm mát?

Sau một thời gian dài sử dụng nước làm mát dần bị giảm đi công dụng giải nhiệt. Không những vậy. Bên trong két nước và hệ thống làm mát có thể bị đóng cặn vôi hoặc bị rò rỉ làm hao hụt nước làm mát.

Chính vì vậy theo các hãng sản xuất xe máy thì chúng ta nên thay nước làm mát xe máy sau khoảng 20.000 – 40.000km tùy điều kiện vận hành của xe. Và chính khi chúng ta thay nước làm mát định kỳ sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những điểm rò rỉ của két nước để khắc phục.

Chúng ta có thể theo dõi thông qua đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ của xe. Nếu thấy kim đồng hồ hoặc đèn báo chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

 

Các loại nước làm mát trên thị trường.

Hiện tại trên thị trường Việt Nam có vô số thương hiệu nước làm mát từ những loại thông thường đến những dòng cao cấp như Xado, Voltronic,… Tuy nhiên vì lợi nhuận nên trên thị trường hiện nay bắt đầu xuất hiện những loại nước làm mát kém chất lượng. Nên khi thay nước làm mát các bạn nên tìm một cửa hàng uy tín, bán hàng chính hãng bởi việc thay nhằm nước làm mát kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến động cơ thậm chí là sẽ xảy ra hiện tượng vỡ két nước rất nguy hiểm khi đang di chuyển trên đường.

Giá một chai nước làm mát trên thị trường trung bình dao động trên 100.000vnđ.

Nơi thay nước làm mát uy tín.

Chính vì những điều cực kỳ nguy hại khi thay phải nước làm mát kém chất lượng. Thấu hiểu được điều đó nên Express Center đã nhập khẩu và cung cấp những dòng nước làm mát xe máy chính hãng cao cáp đến từ các thương hiệu hàng đầu của châu Âu như Xado, Voltronic,…

Một số dòng nước mát hiện có tại Express Center: Voltronic R31, R35, Xado Antifreeze Red 12++, Liqui Moly Ready Mix RAF12 Plus,…