RÒ RỈ NHỚT TRÊN XE MÁY – NGUY CƠ TÌM ẨN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Dầu nhớt đóng vai trò như là “máu” của động cơ, là một phần không thể thiếu của xe máy. Trong điều kiện vận hành như ở Việt Nam hiện nay thì các hãng xe khuyến nghị cứ trung bình xe chạy 2000km thì nên thay nhớt một lần. Điều này không chỉ giúp làm sạch động cơ của xe, mà còn giảm ma sát giữa các chi tiết máy từ đó giúp động cơ xe được hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ hơn.

Tuy nhiên có một sự cố mà chắc ai đi xe máy cũng đã từng gặp phải liên quan đến dầu nhớt là bị rò rỉ nhớt. Có thể là bị rò rỉ ở lốc máy hoặc ở ốc xả nhớt. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ khiến nhớt bị cạn và gây hư hỏng cho toàn bộ động cơ xe máy. Mà nguy hiểm hơn là nhớt bị rò rỉ trong lúc xe đang chạy có thể làm bạn trượt té, cực kỳ là nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân khiến xe gặp tình trạng chảy nhớt. Nhưng lý do chính chủ yếu là:

Ốc xả nhớt bị lờn

Ốc xả nhớt bị lờn là một trong những nguyên nhân rất thường gặp khiến cho dầu nhớt bị rò rỉ. Có thể do trong quá trình thay nhớt thợ đã vặn quá tay làm tuông ốc hoặc do thời gian quá lâu làm lớp ren lờn khi vặn lại không còn kín sẽ làm nhớt bị rò rỉ.

 

Lốc xe máy bị nứt/ vỡ

Chúng ta có một thói quen mỗi khi thay nhớt là vì sợ nhớt bị rò rỉ nên sẽ cố hết sức để vặn ốc xả nhớt lại. Tuy nhiên đây là một điều không nên vì nếu vặn quá lực sẽ làm lốc máy bị rạn nứt hoặc thậm chí là vỡ lốc máy. Chính vì điều này nên ở các trung tâm thay nhớt chuyên nghiệp họ thường sử dụng cần xiết lực để vặn ốc xả nhớt với lực chính xác nhất tránh trường hợp quá tay.

Hoặc có thể do nhiều nguyên nhân khác như va đập,… cũng có thể làm lốc máy bị vỡ dẫn đến nhớt bị rò rỉ ra ngoài.

Cách khắc phục khi gặp phải sự cố này

  • Khi bị rò rỉ ở ốc xả nhớt

Ốc xả nhớt thường được làm kín bởi gioăng cao su hoặc long đền bằng nhôm. Nếu bạn thấy xe máy bị rò rỉ nhớt, rất có thể ốc xả nhớt đã bị lờn. Và tốt nhất là bạn nên thay thế toàn bộ các bộ phận của ốc nhớt.

 

  • Lốc máy bị nứt/vỡ

Nếu xe máy bị rò rỉ nhớt do lốc máy bị nứt hoặc vỡ bạn có thể hàn lại. Tuy nhiên nếu bị nứt quá lớn hoặc vỡ thì bạn nên thay mới toàn bộ để đảm bảo xe được vận tốt nhất và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong lúc tham gia giao thông.

 

Trên đây là một số chia sẻ của Express Center về hiện tượng xe máy bị rò rỉ nhớt, mong sẽ giúp ích được cho bạn. Tuy nhiên trên đây chỉ là một số trường hợp cơ bản thường gặp phải, bạn nên mang xe ra những trung tâm xe máy có uy tín để kiểm tra và sửa chữa nếu bạn gặp phải sự cố trên.