SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRUYỀN ĐỘNG SÊN XE SỐ VÀ DÂY CUROA XE TAY GA

        Có rất nhiều anh em đi xe máy luôn đặt ra những câu hỏi về sự so sánh khi chọn xe máy. Tiêu biểu như “Sự khác nhau giữa truyền động xích xe số và truyền động dây curoa xe tay ga

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa truyền động sên xe số và truyền động dây curoa xe tay ga

        Thực chất “truyền động sên trên xe số liệu có tốt hơn truyền động dây curoa xe tay ga không?” là một câu hỏi được đặt ra khá nhiều trong những trường hợp cân đo đong đếm để chọn ra cho mình một chiếc xe vừa ý. Cũng không trách được sự so sánh này, bởi lẽ mỗi hệ thống truyền động đều có những ưu điểm riêng của mình. Hãy cùng Express Center giải đáp về sự khác nhau giữa truyền động sên xe số và truyền động dây curoa xe tay ga qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Một vài khái niệm về truyền động sên và truyền động dây curoa

        Để đặt hai hệ thống truyền động này lên bàn cân so sánh, đầu tiên chúng ta cần biết được rõ ràng về định nghĩa cũng như là nguyên lý hoạt động của chúng.

Truyền động sên là gì?

        Truyền động là một hình thức truyền công suất cơ học từ vị trí này đến vị trí khác. Được sử dụng khá phổ biến trong các thiết kế truyền lực lên bánh xe của các phương tiện giao thông.

        Với hình thức truyền động xích thì sử dụng một liên kết cơ học để tạo ra sự hoạt động truyền động nhịp nhàng. Liên kết cơ học ấy được cấu tạo từ bánh răng và dây xích ráp khớp với nhau.

Truyền động xích ở xe máy

        Với một số ưu điểm nổi trội như nhỏ gọn, có thể sử dụng phù hợp nhiều khoảng cách, chịu nhiệt tốt, hiệu suất cao,… Truyền động xích được ứng dụng rộng rãi trong kết cấu của xe đạp, xe máy, xe chuyên dụng, băng tải,…

Truyền động dây curoa là gì?

        Truyền động dây curoa là một hình thức truyền động khá phổ biến hiện nay. Không sử dụng các bánh răng và dây xích nặng nề, nhiều người đánh giá truyền động dây curoa chiếm được nhiều ưu thế hơn trong thị trường. Thế nhưng thực chất nói như vậy cũng không hoàn toàn chính xác.

        Truyền động dây curoa sử dụng dây cao su thay thế cho dây xích. Dù đạt được ưu điểm không quá nặng nề, không cần có hộp chắn sên, thế nhưng kẻ thù lớn nhất của phương thức truyền động này chính là nhiệt độ. Nếu như nhiệt độ không ảnh hưởng quá lớn đến hệ thống truyền động xích, thế nhưng đối với truyền động dây curoa quả thật là một vấn đề không nhỏ.

Truyền động dây curoa ở xe tay ga

        Mỗi linh kiện sẽ có một tuổi thọ riêng và độ bền của dây curoa chính là phụ thuộc vào quãng đường đi, quá trình sử dụng, nhiệt độ cũng như bộ phận truyền động.

Các dấu hiệu hỏng hóc khi sử dụng dây sên và dây curoa

        Khi sử dụng các hệ thống truyền động, thì dù là dây xích hay dây curoa cũng có tuổi thọ của riêng nó. Thế nên khi phát hiện một số dấu hiệu xấu thì bạn nên lập tức kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay dây xích, dây curoa để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông.

        Đối với dây sên, khi bạn nghe tiếng lọc cọc hoặc rẹt rẹt phát ra từ hộp chắn sên thì nên kiểm tra kỹ lưỡng. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, dễ thấy nhất chính là sên bị trùng, hoặc nhông đĩa bị mài mòn mà nguyên nhân chủ yếu nhất là nhông sên dĩa bị khô, bẩn, không được bôi trơn. Mặc dù xe vẫn có thể di chuyển được thế nhưng sẽ ảnh hưởng không tốt đến linh kiện và đe dọa đến sự an toàn của bạn.

        Đối với dây curoa, việc kiểm tra chất lượng phải được diễn ra thường xuyên và đúng hạn. Bởi lẽ dây curoa không thể tạo ra tiếng động lớn như dây xích giúp bạn dễ dàng phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, thế nên phải chủ động kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Nếu bề mặt dây curoa xuất hiện những vết nứt, thì đó là thời điểm cần thay mới. Tránh tình trạng đứt gãy dây curoa rất nguy hiểm khi đang tham gia giao thông mà nhất là đang chạy với tốc độ cao.

Sự khác nhau giữa truyền động sên xe số liệu có tốt hơn truyền động dây curoa xe ga?

        Ắt hẳn đây là một vấn đề mang lại sự phân vân khá lớn dành cho người dùng. Nhưng Express Center thiết nghĩ đây là một vấn đề không quá khó để tìm ra đáp án. Hai phương pháp truyền động này thực chất khác biệt nhau về bản chất. Thế nên bạn hướng đến yêu cầu gì thì chọn phương thức phù hợp là được.

        Trước khi đưa ra lựa chọn, hãy suy nghĩ thật kỹ để hiểu mình cần gì. Nếu bạn đã chuẩn bị trước bước này, thì chúc mừng, bạn đã biết mình nên lựa chọn gì rồi đúng không nào?

Truyền động xích có tốt hơn truyền động dây curoa?

        Ví dụ như nếu như bạn thường xuyên bảo dưỡng xe, và đặc biệt không thích tiếng ồn cũng như việc dây sên có thể làm văng nhiễu dầu nhớt thì có lẽ dây curoa là lựa chọn phù hợp nhất. Ngược lại nếu bạn không quan trọng những vấn đề đó và yêu thích sự vận hành của xe số hoặc côn tay thì có thể cho truyền động bằng dây sên. Bởi lẽ hiệu quả truyền động và năng suất tăng tốc tức thì là điểm mạnh của dây xích. Thế nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình nhé.

Nếu bạn lựa chọn truyền động bằng dây sên thì việc chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận nhông sên dĩa định kỳ cũng là một việc vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng xe. Bởi vì nhông sên dĩa thường chỉ có hộp che sên hoặc là sên trần không được che kín như dây curoa nên hệ thống nhông sên dĩa rất dễ bám bùn đất và sẽ xuống cấp nhanh chóng nếu như không được bảo dưỡng thường xuyên.

Express Center xin giới thiệu đến bạn phương pháp bảo dưỡng nhông sên dĩa chuẩn biker một số sản phẩm vệ sinh nhông sên dĩa cao cấp của Express Center

Kết luận:

        Tóm lại, hai mô hình truyền động này đều sở hữu những ưu điểm riêng và khác nhau ở một vài phương diện. Express Center mong rằng qua bài viết trên đây bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi về sự khác nhau giữa truyền động sên xe số liệu có tốt hơn truyền động dây curoa xe ga?

Thông tin liên hệ:

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/