Bao lâu thay nhớt hộp số xe tay ga thì tốt?

Việc thay nhớt hộp số xe tay ga ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy bao lâu thì nên thay nhớt cho hộp số cho xe tay ga, cùng Express Center tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thay nhớt hộp số xe tay ga

Hiện nay, bất kỳ ai đã và đang sử dụng xe tay ga đều được khuyên về việc thay nhớt láp hay còn gọi là nhớt hộp số cho xe của mình.

Tuy nhiên, thông thường chu kỳ thay nhớt sẽ diễn ra trong một thời gian dài dẫn đến việc nhiều người đã lãng quên điều này. Vậy hãy cùng Express Center tìm hiểu nhớt láp (hộp số) là gì và những thông tin liên quan đến vấn đề này dưới đây.

thay nhớt hộp số xe tay ga
Vị trí ốc nhớt hộp số

Nhớt hộp số (nhớt láp) là gì? Bao lâu nên thay nhớt láp xe tay ga?

Nhớt láp hay còn được biết đến với cái tên nhớt hộp số, đây là loại nhớt có tác dụng giúp bôi trơn bộ bánh răng truyền động và phần bánh sau của các mẫu xe tay ga. Việc sử dụng loại nhớt này sẽ giúp hạn chế được việc các bánh răng trong hộp số của xe tay ga bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Bạn cần lưu ý đến việc thay nhớt láp định kỳ cũng như thay nhớt cho máy. Tuy nhiên, chu kỳ thay thường sẽ dài hơn so với nhớt máy, cứ 3 lần thay nhớt máy thì tương ứng với 1 lần thay nhớt láp. Hay mọi người có thể cân đo để thay nhớt sau khi đi từ 4.500km đến 5000 km thì nên thay 1 lần.

Thay nhớt hộp số xe tay ga quan trọng như thế nào?

        Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc thay nhớt cho các mẫu xe, vừa giúp xe hoạt động khỏe hơn mà cũng giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng. Sau đây cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc thay nhớt láp cho các mẫu xe tay ga.

Những công dụng của nhớt hộp số

Công dụng của nhớt hộp số gần tương tự như nhớt máy với các công dụng như sau:

  • Giúp bôi trơn bộ bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga và làm giảm thiểu sự mài mòn ma sát trong quá trình vận hành.
  • Giúp cho những chi tiết bên trong hộp số của bánh sau xe khỏi bị gỉ hoặc oxy hoá theo thời gian.
  • Giải nhiệt cho hộp số khi xe vận hành.

thay nhớt hộp số xe tay ga

Thay nhớt hộp xe tay ga định kỳ sẽ có những tác hại gì?

        Nếu như chủ xe không chú ý và quên thay nhớt láp cho xe theo định kỳ sẽ rất dễ làm mất đi tác dụng bôi trơn của nhớt, có thể gây những hậu quả như sau:

  • Xe có hiện tượng bị kêu, gằn, ì máy do không được bôi trơn
  • Bánh răng xe sẽ có hiện tượng bị hỏng, gây ra những tiếng ồn và làm hao xăng.
  • Trong trường hợp nước lọt vào hộp truyền động của bánh sau của xe, nếu không thay ngay nhớt hộp số thì có thể dẫn đến hiện tượng cực nguy hiểm cho động cơ là thủy kích

Dấu hiệu nào nhận biết cần phải thay nhớt hộp số xe tay ga

        Trong trường hợp khi di chuyển mà xe của bạn yếu hơn bình thường hay phát ra những tiếng động khó chịu, bị giật lắc,… Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên mang xe đi kiểm tra và thay nhớt láp, tuy nhiên chủ xe nên lưu ý cần thay nhớt hộp số định kỳ để tránh những trường hợp này xảy ra.

Chọn nhớt nào để thay nhớt hộp xe tay ga?

Để chọn nhớt hộp số tốt cho xe tay ga, bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

Tiêu chuẩn API: Tiêu chuẩn API (American Petroleum Institute) là tiêu chuẩn quốc tế quy định chất lượng của dầu nhớt. Đối với nhớt hộp số xe tay ga, bạn nên sử dụng nhớt có tiêu chuẩn API GL-4 hoặc GL-5.Độ nhớt: Độ nhớt của nhớt hộp số được thể hiện bằng hai thông số: SAE (Society of Automotive Engineers) và API. Độ nhớt SAE được thể hiện bằng hai chữ số, ví dụ 80W90. Trong đó, chữ số đầu tiên (80) là độ nhớt ở nhiệt độ thấp, chữ số thứ hai (90) là độ nhớt ở nhiệt độ cao. Độ nhớt của nhớt hộp số xe tay ga thường là 80W90.
Thương hiệu: Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nhớt hộp số xe tay ga. Bạn nên chọn mua nhớt của các thương hiệu uy tín như eni, Shell, Motul,…

thay nhớt hộp số xe tay ga
Dựa trên các yếu tố trên, bạn có thể chọn nhớt hộp số tốt cho xe tay ga như sau:

Tiêu chuẩn API: Nên sử dụng nhớt có tiêu chuẩn API GL-4 hoặc GL-5.
Độ nhớt: Độ nhớt SAE của nhớt hộp số xe tay ga thường là 80W90.
Thương hiệu: Nên chọn mua nhớt của các thương hiệu uy tín như Xado, Shell, Motul,…
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến dung tích nhớt hộp số phù hợp với xe của mình. Để biết dung tích nhớt hộp số, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe.

Dưới đây là một số gợi ý về các loại nhớt hộp số xe tay ga tốt:

Dầu Hộp Số Motul Gear 300 LS 75W90 1L

Dầu Hộp Số Xe Tay Ga Eni Rotra Bike 80W90 200ml

Dầu Hộp Số Xado 75W90 1L

Kết luận:

Với những thông tin mà Express Center vừa cung cấp trên, chắc hẳn đã giúp mọi người hiểu thêm phần nào về việc thay nhớt hộp số xe tay ga. Có thể thấy, thay nhớt cho xe là điều đặc biệt cần thiết để mang đến hiệu quả vận hành tốt và giúp xe bền hơn theo thời gian.

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/