TÌM HIỂU VỀ THAY NHỚT HỘP SỐ XE TAY GA

        Việc thay nhớt hộp số xe tay ga ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy bao lâu thì nên thay nhớt cho hộp số cho xe tay ga, cùng Express Center tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Thay nhớt hộp số xe tay ga

        Hiện nay, bất kỳ ai đã và đang sử dụng xe tay ga đều được khuyên về việc thay nhớt láp hay còn gọi là nhớt hộp số cho xe của mình. Tuy nhiên, thông thường chu kỳ thay nhớt sẽ diễn ra trong một thời gian dài dẫn đến việc nhiều người đã lãng quên điều này. Vậy hãy cùng Express Center tìm hiểu nhớt láp (hộp số) là gì và những thông tin liên quan đến vấn đề này dưới đây.

Nhớt láp (hộp số) là gì? Bao lâu nên thay nhớt láp cho xe tay ga?

        Nhớt láp hay còn được biết đến với cái tên nhớt hộp số, đây là loại nhớt có tác dụng giúp bôi trơn bộ bánh răng truyền động và phần bánh sau của các mẫu xe tay ga. Việc sử dụng loại nhớt này sẽ giúp hạn chế được việc các bánh răng trong hộp số của xe tay ga bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Vị trí nhớt láp xe tay ga

Bạn cần lưu ý đến việc thay nhớt láp định kỳ cũng như thay nhớt cho máy. Tuy nhiên, chu kỳ thay thường sẽ dài hơn so với nhớt máy, cứ 3 lần thay nhớt máy thì tương ứng với 1 lần thay nhớt láp. Hay mọi người có thể cân đo để thay nhớt sau khi đi từ 4.500km đến 5000 km thì nên thay 1 lần.

Việc thay nhớt hộp số cho xe tay ga có tầm quan trọng như thế nào?

        Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc thay nhớt cho các mẫu xe, vừa giúp xe hoạt động khỏe hơn mà cũng giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng. Sau đây cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc thay nhớt láp cho các mẫu xe tay ga.

Những công dụng của nhớt hộp số

Công dụng của nhớt hộp số gần tương tự như nhớt máy với các công dụng như sau:

 • Giúp bôi trơn bộ bánh răng truyền động của bánh sau xe tay ga và làm giảm thiểu sự mài mòn ma sát trong quá trình vận hành.
 • Giúp cho những chi tiết bên trong hộp số của bánh sau xe khỏi bị gỉ hoặc oxy hoá theo thời gian.
 • Giải nhiệt cho hộp số khi xe vận hành.

Nếu không thay nhớt cho hộp số theo định kỳ sẽ có những tác hại gì?

        Nếu như chủ xe không chú ý và quên thay nhớt láp cho xe theo định kỳ sẽ rất dễ làm mất đi tác dụng bôi trơn của nhớt, có thể gây những hậu quả như sau:

 • Xe có hiện tượng bị kêu, gằn, ì máy do không được bôi trơn
 • Bánh răng xe sẽ có hiện tượng bị hỏng, gây ra những tiếng ồn và làm hao xăng.
 • Trong trường hợp nước lọt vào hộp truyền động của bánh sau của xe, nếu không thay ngay nhớt hộp số thì có thể dẫn đến hiện tượng cực nguy hiểm cho động cơ là thủy kích

Dấu hiệu nào nhận biết cần phải thay nhớt hộp số cho xe tay ga

        Trong trường hợp khi di chuyển mà xe của bạn yếu hơn bình thường hay phát ra những tiếng động khó chịu, bị giật lắc,… Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên mang xe đi kiểm tra và thay nhớt láp, tuy nhiên chủ xe nên lưu ý cần thay nhớt hộp số định kỳ để tránh những trường hợp này xảy ra.

Nên thay loại nhớt hộp số nào tốt nhất cho các mẫu xe tay ga

        Chắc hẳn với rất nhiều thương hiệu nhớt khác nhau trên thị trường hiện nay, các chủ xe cũng quan tâm đến việc lựa chọn loại nhớt láp nào tốt và có chất lượng cao. Sau đây, hãy cùng Express Center điểm qua một số thương hiệu nhớt nổi tiếng hiện nay trên thị trường ngay đây:

  • Nhớt láp Motul Gear 300 LS:Motul Gear 300 LS là dầu nhớt hộp số cao cấp, tổng hợp hoàn toàn được sản xuất bởi tập đoàn Motul Pháp. Được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc bảo vệ hộp số của xe, lap của xe tay ga, đáp ứng đầy đủ nhu cầu làm việc của hộp số, mang lại hiệu suất tối đa. 

   Được Motul khuyến nghị sử dụng cho các xe có công suất cao, xe đua, xe hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt, yêu cầu hiệu suất làm việc cao

 • Nhớt láp ENI 80W90: Đây là dầu nhớt E.P (Extreme Pressure) áp suất cao tổng hợp đến từ Italia đặc biệt dành riêng để bôi trơn hộp số truyền động của các dòng xe tay ga. Với tính bôi trơn cực tốt, giúp bảo vệ các chi tiết quan trọng trong hộp số.

Kết luận:

        Với những thông tin mà Express Center vừa cung cấp trên, chắc hẳn đã giúp mọi người hiểu thêm phần nào về việc thay nhớt hộp số xe tay ga. Có thể thấy, thay nhớt cho xe là điều đặc biệt cần thiết để mang đến hiệu quả vận hành tốt và giúp xe bền hơn theo thời gian.

 

Thông tin liên hệ:

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/

 

0