BẠN ĐÃ THAY NHỚT XE ĐÚNG CÁCH CHƯA ?

Sau một thời gian sử dụng xe, chăm sóc và bảo dưỡng là việc làm cần thiết giúp xe vận hành tốt hơn cũng như tăng tuổi thọ cho xe. Thay nhớt là một việc quan trọng phải kể đến giúp bôi trơn động cơ, chống ăn mòn, cách nhiệt, làm sạch,.. Vậy anh em đã hiểu bao nhiêu % về việc thay nhớt?!

1. Dấu hiệu cảnh báo xe  “cần” được thay nhớt:

Mỗi loại phương tiện thường được khuyến cáo khi đi đến một mức nhất định hoặc đến khi sáng đèn thông báo “Oil Change” (trên một số xe đời mới hiện nay)  sẽ cần thay nhớt. Tuy nhiên, tuỳ điệu kiện cụ thể, thời điểm xe cần thay nhớt mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời xe (xe cũ cần thay nhớt sớm hơn), môi trường di chuyển (khí hậu, địa hình,…), tần suất chạy xe,… Quan sát và hiểu xe bạn cần gì và tiến hành thay nhớt ở thời điểm thích hợp nhất để tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa sau này.

2.Lựa chọn định mức thay nhớt phù hợp tuỳ thuộc vào từng động cơ:

Mỗi loại dầu nhớt đều khác nhau về tính năng bảo vệ, thông số kỹ thuật, chất lượng bôi trơn, độ nhớt,.. Là người sử dụng xe, bạn cần hiểu rõ loại dầu nhớt cũng như định mức dầu nhớt của xe mình là lựa chọn loại phù hợp nhất.

3.Có nên sử dụng nhớt xe số cho xe tay ga:

Nhớt xe số và xe tay ga

Về cơ bản, nhớt xe số có thể dùng được cho xe tay ga. Xe số sử dụng đông cơ với bộ ly hợp ướt, độ ma sát cao và tốc độ vòng tua thấp. Bên cạnh đó động cơ của xe số truyền động bằng ly hợp ướt (có dầu) và bánh răng, do vậy dầu xe số có nhiệm vụ bôi trơn cả động cơ và cả ly hợp. Động cơ xe tay ga được thiết kế gần giống như ô tô,  không có hộp số bánh răng – truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp khô. Vì vậy, dầu nhớt dùng xe tay ga có nhiệm vụ bôi trơn động cơ là duy nhất. 

Nhớt xe số 4 kỳ có tính ma sát cao nên việc thay nhầm dầu nhớt của xe số cho xe tay ga về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất hoạt động của động cơ xe. Nếu thay dầu nhớt xe số cho xe tay ga sẽ làm nóng máy và ì máy hơn, không phát huy tối đa tính năng vận hành xe tay ga của bạn. Do vậy, mặc dù dầu xe số có thể dùng được cho xe tay ga nhưng để xe được tốt nhất thì bạn vẫn nên dùng đúng loại nhớt cho loại xe của mình.

Đến ngay Express Center để được tư vấn và hỗ trợ Anh em nhé.

EXPRESS CENTER – BRING THE BEST TO YOUR ENGINES