BẢO DƯỠNG XE MÁY KHÔNG THỂ BỎ QUA NHỮNG ĐIỀU SAU ĐÂY

Hiện nay xe máy đang là phương tiện đi lại chủ yếu của đại đa số người dân Việt Nam, giá trị của một chiếc xe máy là không nhỏ, thậm chí có những dòng xe lên đến hàng trăm triệu. Tuy nhiên gần như việc bảo dưỡng định kỳ cho xe máy chưa được mọi người chú ý đúng mức. Việc bảo dưỡng xe máy là một việc làm vô cùng quan trọng vì việc này sẽ giúp chúng ta kịp thời phát hiện những hư hỏng của xe máy để kịp thời xử lý tránh việc tốn kém để sửa chữa nặng hoặc những sự cố đáng tiếc trong quá trình tham gia giao thông.

Tại sao cần bảo dưỡng xe máy định kỳ

  • Sớm phát hiện hư hỏng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí sửa chữa

Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp các bạn sớm phát hiện những hư hỏng hoặc những bộ phận sắp hư hỏng từ đó kịp thời sửa chữa tránh những sự cố không đáng có. Và khi sửa chữa sớm thì những hư hỏng sẽ không bị nặng thêm giảm thiểu được chi phí và nâng cao độ bền của xe.

 

  • Tăng thời gian sử dụng của xe

Trên tất cả các loại xe máy đều có những bộ phận sẽ bị hao mòn tự nhiên như đĩa thắng, bố thắng, dầu thắng, vỏ xe,…và trong quá trình sử dụng chắc chắn bạn sẽ gặp trục trặc với một số bộ phận khác nên việc bảo dưỡng sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe đồng thời ngăn ảnh hưởng đến các chi tiết động cơ khác và đặc biệt là bảo đảm an toàn cho chính bản thân bởi những bộ phận như thắng mà không kịp thời sửa chữa sẽ gây ra những hậu quả rất tai hại.

Bao lâu thì cần bảo dưỡng xe máy

Mỗi bộ phận trên xe máy sẽ có thời gian bảo dưỡng khác nhau như dầu nhớt thì trung bình 2000km sẽ thay một lần hay như bố thắng thì trung bình một năm sẽ thay một lần,… nhưng thời gian bảo dưỡng còn phụ thuộc rất nhiều vào cường độ sử dụng của bạn, điều kiện vận hành, cách chạy xe,… Tốt nhất trung bình 4 tháng bạn nên đi kiểm tra xe tổng thể một lần.

 

Các bộ phận cần kiểm tra bảo dưỡng

  • Dầu nhớt:

Dầu nhớt đóng vai trò như là “máu” của động cơ, là một phần không thể thiếu của xe máy. Trong điều kiện vận hành như ở Việt Nam hiện nay thì các hãng xe khuyến nghị cứ trung bình xe chạy 2000km thì nên thay nhớt một lần. Điều này không chỉ giúp làm sạch động cơ của xe, mà còn giảm ma sát giữa các chi tiết máy từ đó giúp động cơ xe được hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ hơn.

Quan trọng hơn hết là bạn phải lựa chọn những dòng dầu nhớt chính hãng bởi hiện nay dầu nhớt bị làm nhái làm giả rất nhiều và việc đổ phải nhớt kém chất lượng rất có hại cho động cơ. 

  • Bố thắng

Bố thắng là bộ phận cực kỳ quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người điều khiển xe. Bố thắng là bộ phận hao mòn theo thời gian. Chính vì vậy, bảo dưỡng xe máy nhất định phải kiểm tra bộ phận này. Trung bình một năm các bạn nên bảo dưỡng bố thắng một lận còn nếu xe của bạn đi lại với cường độ nhiều, bố thắng hao mòn nhanh thì thời gian thay thế, bảo dưỡng sẽ ngắn lại.

  • Nhông sên dĩa và dây curoa

Đối với các dòng xe số và xe côn tay thì sử dụng dây sên còn đối với các dòng xe tay ga thì sử dụng dây curoa. Đây là bộ phận truyền động chính giúp xe vận hành nên thượng bộ phận này phải vận hành liên tục và chịu tải rất lớn nên đây cũng là bộ phận cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Ngoài các bộ phận quan trọng trên thì các bộ phận còn lại cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng nhất là khi bạn cảm thấy những dấu hiệu bất thường trên chiếc xe của bạn.

Lưu ý khi bảo dưỡng xe máy

Việc bảo dưỡng tổng thể một chiếc xe đòi hỏi ở người nhân viên kỹ thuật rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng. Nhất là việc xử lý những vấn đề liên quan đến khối động cơ vô cùng phức tạp. 

Chính vì vậy để chắc chắn là bảo dưỡng chứ không phải “phá xe” thì cần lựa chọn những trung tâm bảo dưỡng uy tín, đáng tin cậy. Bởi nơi đây sẽ cung cấp được cho bạn những phụ tùng, dầu nhớt chính hãng, nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao. Khi các nhân viên thực hiện bảo dưỡng, nếu có thể bạn nên quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi nhận xe để đảm bảo không có vấn đề phát sinh sau khi chạy xe về nhà.

 

Hy vọng những chia sẻ này của Express Center sẽ giúp ích cho các bạn và có thể giúp mọi người biết được cách bảo quản chiếc xe của mình đúng cách.