Bugi của xe máy và các hiện tượng bạn cần phải biết !

Bugi của xe máy  là bộ phận rất quan trọng trên xe máy mà mọi người cần lưu ý. Vậy bugi và các hiện tượng cho thấy bạn cần phải tiễn nó lên đường? Cùng Express Center tìm hiểu nhé!

Bugi và các hiện tượng

Bugi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe máy. Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình phun xăng và đánh lửa của động cơ xe. Thế nên, trong trường hợp, nếu bugi bị hư hỏng sẽ gây nên những hiện tượng bất thường và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng xe máy của mọi người. Vậy bugi của xe máy và các hiện tượng cho thấy bạn cần phải tiễn nó lên đường thế nào? Cùng tìm hiểu những trường hợp phổ biến ngay đây.

Giới thiệu những hiện tượng cho thấy bạn cần phải tiễn Bugi xe lên đường

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy Bugi của xe máy đã bị hỏng và cần thay mới chúng để xe được hoạt động tốt hơn.

Xe khó nổ mặc dù mới thay bình điện và đèn còi, đồng hồ xe vẫn hoạt động ổn áp

Vào thời điểm trời mưa hay mùa đông, đặc biệt là khoảng thời gian cuối năm khi thời tiết nước ta tương đối khắc nghiệt với điều kiện mưa nắng thất thường của nước ta. Việc xe máy hoạt động liên tục để phục vụ nhu cầu đi lại và di chuyển của con người.

Bugi của xe máy

Giới thiệu những hiện tượng cho thấy bạn cần phải tiễn Bugi xe lên đường

Tuy nhiên, do phải làm việc trong thời tiết thất thường, thế nên không thể tránh khỏi việc ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi và không thể đốt cháy nhiên liệu hiệu quả. Lúc này, mọi người có thể lọc gió, vệ sinh hệ thống truyền dẫn nhiên liệu (họng xăng hay bình xăng con). Ngoài ra, có thể sử dụng một bình ắc quy mới, tuy nhiên xe vẫn có thể bị khó nổ do ảnh hưởng từ bugi đánh lửa.

Động cơ yếu rõ rệt và không còn mượt mà như lúc đầu

Trong trường hợp nếu như xe vặn ga không đi, khi nóng máy thì động cơ bị giật cụt, vòng tua không đều đặn ở chế độ garanti,… Đây đều là những hiện tượng phổ biến do bugi bị chai mòn gây ra và dầu hiệu này cho thấy bạn cần phải tiễn nó và thay bằng một chiếc bugi mới.

Bugi của xe máy bị chai mòn cũng là lúc mà khoảng cách giữa điện cực vượt ra khỏi khả năng kiểm soát của hệ thống đánh lửa. Gây ra một số lỗi trong quá trình này và có thể dẫn đến nguy cơ đánh lửa không tập trung. Việc sử dụng Bugi khe hở lớn làm cho tia lửa yếu đi. Đương nhiên, sẽ dẫn đến hỗn hợp hòa khí không được đốt cháy hoàn toàn và hiệu suất đầu ra của động cơ bị suy giảm nghiêm trọng.

Xe không thể nổ máy trong trường hợp băng qua những khu vực có địa hình ngập nước

Thông thường trước khi gặp địa hình nước ngập, bên trong động cơ xe máy vốn đã tồn tại nhiệt lượng lớn. Những chi tiết bên trong động cơ lúc này đang trong tình trạng giãn nở, nước lại tràn vào bên trong một cách đột ngột. Trong khi đó, bugi của xe máy chính là một trong những yếu tố phải chịu lượng nhiệt ấy đầu tiên.

Bugi của xe máy

Xe không thể nổ máy nếu băng qua những khu vực có địa hình ngập nước

Nếu đang bị nóng mà lại bị nước lạnh thâm nhập đột ngột thì phần sứ cách điện bugi có thể bị nứt hoặc bị vỡ ra. Các tia lửa điện sẽ phóng qua những khe nứt của sứ cách điện mà không phải ở giữa 2 điện cực dẫn tới hệ quả là xe bị chết máy do nhiên liệu không bị đốt cháy.

Hướng dẫn cách thức kiểm tra và bảo dưỡng Bugi của xe máy

Để đảm bảo cho Bugi xe máy sử dụng được lâu và bền theo thời gian thì việc kiểm tra và bảo dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Cùng điểm qua những bước chính để bảo dưỡng Bugi ngay đây:

  • Bước 1: Tháo Bugi, nên chờ cho động cơ nguội hẳn rồi mới tháo Bugi, nên xử lý những vết bẩn xung quanh trước khi tháo để tránh bụi bẩn lọt vào máy.
  • Bước 2: Làm sạch Bugi qua xăng, tránh làm vỡ cách điện, rửa sạch rồi đem phơi khô. Sau đó, tiến hành kiểm tra các khe hở để đảm bảo kích thước khe vừa đủ.
  • Bước 3: Tiến hành lắp Bugi lại vào động cơ và khởi động lại xe để kiểm tra hoạt động.

Bugi của xe máy

Hướng dẫn cách thức kiểm tra và bảo dưỡng Bugi của xe máy

Trên thực tế, những hãng xe thường khuyến cáo người tiêu dùng nên thay thế Bugi của xe máy mỗi 20.000km. Tuy nhiên, nếu cẩn thận hơn, bạn nên kiểm tra bugi ở giai đoạn 15.000km – 18.000km để đảm bảo tình trạng hoạt động của Bugi được ổn định, tránh gặp phải những hiện tượng không đáng có trong suốt quá trình vận hành.

Kết luận

Với những thông tin về bugi và các hiện tượng cho thấy bạn cần phải tiễn nó lên đường. Chắc hẳn mọi người đã hiểu thêm phần vào về Bugi xe máy và những dẫn hiệu cho thấy cần phải thay mới chúng. Điều này đảm bảo cho xe được vận hành ổn định cũng như tránh hư hỏng xảy ra.