ĐĂNG KIỂM XE MÁY LÀ GÌ? CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

        Đế đảm bảo chất lượng cũng như an toàn giao thông, đăng kiểm xe máy đang được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Express Center tìm hiểu nhé.

Đăng kiểm xe máy là gì? Có quan trọng không?

        Một trong những thủ tục bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng xe máy phải thực hiện là đăng kiểm xe máy. Đây là yếu tố để kiểm tra chất lượng cũng như độ an toàn khi điều khiển các phương tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các thủ tục này. Vậy nó có thực sự quan trọng hay không? Đọc bài viết dưới đây để nắm chi tiết nhé.

Đăng kiểm xe máy là gì?

        Đăng kiểm xe máy là công việc mà các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra các chi tiết động cơ và chất lượng của xe máy để xem xét có đáp ứng được điều kiện khi tham gia giao thông hay không. Hiện nay, trên địa bàn mỗi tỉnh thành đều có ít nhất một hay một vài trung tâm, cơ quan đăng kiểm các loại xe để đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật.

        Công việc này bao gồm một số giai đoạn sau: Rà soát toàn bộ động cơ, máy móc cả bên trong lẫn bên ngoài xe máy. Tiến hành thẩm định, đánh giá, phát hiện và khắc phục một số lỗi gây nguy hiểm cho người dùng. Các bước cần được thực hiện lần lượt và đầy đủ để đảm bảo an toàn tất cả mọi người.

Giấy đăng kiểm xe máy

        Đi cùng với thủ tục bắt buộc kiểm định xe máy là giấy tờ xác thực của cơ quan có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu phương tiện. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện có sai sót hay bất cứ rủi ro máy móc nào đều được thông báo cho chủ xe để sửa chữa và thay thế đảm bảo an toàn cho phương tiện. Sau khi hoàn tất quá trình sẽ được trao giấy xác thực đã đăng kiểm xe.

Thủ tục đăng kiểm xe máy

Thủ tục này mang lại lợi ích gì?

        Đối với người tham gia điều khiển xe máy, việc này là vô cùng cần thiết và cần được chấp hành nghiêm chỉnh để bảo vệ tính mạng của mình và người khác. Trước hết, việc kiểm định xe máy sẽ giúp bạn mau chóng phát hiện những hư hỏng của xe để tránh rủi ro khi đang đi xe. Ngoài ra, bảo vệ môi trường cũng là một yếu tố quan trọng mà thủ tục này mang lại.

        Bên cạnh đó, người dân cũng sẽ ý thức được vai trò và tầm quan trọng của các phương tiện giao thông đối với tính mạng của mình. Hạn chế tối đa số lượng tai nạn giao thông xảy ra trong những năm gần đây. Tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông hàng ngày.

Đăng kiểm xe máy có quan trọng hay không?

        Nhiều người chủ quan, hay xem nhẹ và coi thường thủ tục này. Nhưng thực chất, đăng kiểm xe máy lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an nguy của tất cả mọi người. Nếu không thực hiện một cách chủ động và nghiêm túc thì việc bạn xảy ra rủi ro hay tai nạn là điều không thể tránh khỏi. Do đó, hãy bỏ ra chút ít thời gian để đi kiểm tra và sửa chữa xe máy của mình nhé.

Bạn nên đăng kiểm xe máy

        Hiện nay, không ít các trường hợp tử vong do lỗi thiết bị máy móc của xe máy gây ra. Không chỉ gây thiệt hại về người và của mà còn mang đến những mất mát và đau thương. Vì vậy, để điều này không xảy ra thì mọi người nên thường xuyên kiểm tra định kỳ để kịp thời bảo dưỡng thay thế những bộ phận bị hư hỏng trên xe.

Mức phạt đối với người điều khiển xe máy không đăng kiểm

        Để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, căn cứ khoản 5 điều 16 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định các điều khoản về mức phạt đối với những cá nhân không đăng kiểm xe máy như sau:

Làm giả giấy tờ kiểm định xe

  • Phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng với người điều khiển xe máy không có giấy kiểm định an toàn xe hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng.
  • Đồng thời, tiến hành tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng ( đối với các loại xe có quy định đăng kiểm, trừ xe đăng ký tạm thời sẽ được hoãn lại).
  • Trường hợp sử dụng các loại giấy kiểm định giả, không qua các cơ quan có thẩm quyền, có dấu hiệu bị tẩy xóa cũng bị phạt hành chính từ 4 đến 6 triệu đồng.
  • Người làm buôn bán các loại giấy kiểm định giả bị phạt từ 30 – 100 triệu đồng. Hành vi quy mô nghiêm trọng hơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết luận

        Như vậy, bài viết trên đã thông qua một số thông tin cơ bản liên quan đến đăng kiểm xe máy dành cho người tham gia giao thông. Mọi người hãy chấp hành nghiêm túc và thực hiện đầy đủ để đảm bảo an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng, xã hội.

 

Thông tin liên hệ:

𝐄𝐗𝐏𝐑𝐄𝐒𝐒 𝐂𝐄𝐍𝐓𝐄𝐑

– Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày

 Hotline: 028.77777.369

– Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/