Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt mà anh em biker cần biết

Bạn đã từng gặp tình trạng động cơ bị hao hụt nhiều dầu nhớt chưa? Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt ? Cùng Express Center tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về những lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt?

Hiện nay thì hầu như các loại xe máy thể thao trên thị trường đều có một cửa sổ trong suốt hoặc một cây thăm nhớt để có thể kiểm tra được dầu động cơ. Chính vì thế mà thợ sửa xe hay chủ nhân của chiếc xe đó đều có thể dễ dàng kiểm tra được lượng dầu nhớt có bị hao hụt hay không. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người đi xe không để ý đến vấn đề này vì xe mới mua hoặc thường xuyên thay dầu động cơ.

Sơ lược về dầu động cơ

Nếu bạn là một người chơi rất yêu thích các loại xe mô tô thì chắc hẳn sẽ biết rằng động cơ mới nhất được lên lịch thay dầu động cơ sau mỗi 2500 cây số. Và đồng thời cũng cần được bảo dưỡng định kỳ. Chính điều này sẽ khiến cho nhiều người chạy xe có suy nghĩ rằng không nên lo lắng về việc kiểm tra lượng dầu trong xe.

Tuy nhiên bạn đừng quên rằng một chiếc xe mới tinh hay là một động cơ sạch bóng thì cũng vẫn tiêu tốn đi một lượng dầu nhất định. Mặc dù động cơ đó được nằm trong hệ thống của động cơ kín.

Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt

Dầu động cơ

Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt?

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến cho lượng dầu trong động cơ bị hao hụt đáng kể. 

Do tiếp xúc với nhiệt độ cao từ khí thải

Lý do đầu tiên của việc hao hụt động cơ mà nhiều người dùng không hề biết đến chính là việc tiếp xúc với nhiệt độ cao từ khí thải. Vì khí thải được sinh ra từ quá trình đốt cháy trong buồng đốt của động cơ. Sau đó được thoát ra bộ giảm thanh khi van xả mở tại thời điểm xả khí thải.

Tuy nhiên sau khi đốt cháy thành công thì nó sẽ bị rò rỉ đến các cacte qua một khe hở không quá lớn giữa piston và xilanh. Chính vì thế mà khí thải có nhiệt độ cao này cũng sẽ tiếp xúc với dầu động cơ ở bên trong động cơ. Đây cũng chính là một nguyên nhân gián tiếp khiến cho dầu động cơ ở bên trong động cơ chuyển sang màu đen do một lượng nhỏ carbon có trong khí thải gây ra.

Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt 2

Dầu động cơ chuyển đen

Do tiếp xúc với nhiệt độ cao được hóa hơi

Một nguyên nhân nữa dẫn đến lý do dầu động cơ bị hao hụt là do khi dầu động cơ tuần hoàn từ bên trong động cơ. Khi này có một lượng nhỏ dầu khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị hóa hơi hay còn được gọi là nguyên tử hóa. Sau đó được đưa đến cửa nạp. Vì thế mà phụ thuộc vào từng điều kiện khác nhau mà dầu động cơ sẽ bị đốt cháy và tiêu hao bao nhiêu lượng dầu.

Do động cơ mới

Động cơ mới là nguyên nhân tiếp theo mà được cho là lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt so với ban đầu. Khe hở giữa piston và xilanh nơi mà khí thải thoát ra là rất nhỏ và hầu như là không đáng kể. Tuy nhiên việc chạy mà không tải trong một thời gian dài như vậy thì ở tình trạng tắc đường của mùa hè sẽ khiến cho nhiệt độ của động cơ bốc lên nhiều khi lái xe. Chính vì thế mà khi này lượng dầu sẽ tiếp xúc với lượng khí thải trong động cơ nhiều hơn mức bình thường và gây ra hao hụt.

Lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt 21

Thay dầu thường xuyên để khắc phục 

Cách khắc phục

Có thể thấy là có khá nhiều nguyên nhân khiến cho dầu động cơ bị hao hụt dù đó là xe mới hay cả xe cũ. Chính vì thế để khắc phục tình trạng này thì bạn nên kiểm tra lượng dầu động cơ thường xuyên trong thời gian ngắn. Đặc biệt là đối với các loại xe cũ có dầu động cơ bị hao mòn sau nhiều năm sử dụng. 

Ngoài ra, việc chuyển động của các piston cho dầu động cơ bị rỉ ra ngoài thành xilanh khiến cho khói trắng bị bốc lên, dầu bôi trơn ở trục cam cũng bị rỉ theo van dẫn hướng. Từ đó gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Vậy nên cần bảo hành thường xuyên và thay dầu thường xuyên nhé.

Kết luận

Trên bài viết này Express Center đã nêu cho bạn một số lý do khiến dầu động cơ bị hao hụt cũng như cách khắc phục. Hãy thường xuyên kiểm tra để có thể khắc phục được tình trạng này đúng cách nhé.