NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG XE MÁY KHÓ NỔ

 Xe máy khó nổ khiến bạn gặp vấn đề trước mỗi lần nổ máy, làm delay thời gian của bạn. Để khắc phục tình trạng này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Express Center nhé.

Xe máy khó nổ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe máy khó nổ là vấn đề hay gặp ở xe số. Để có thể đưa ra được biện pháp phù hợp, trước tiên hãy cùng Express Center đi tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này nhé. Không để các bạn chờ lâu, chúng ta cùng vào bài thôi nào.

Những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy khó nổ

Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy khó nổ. Cùng theo dõi xem xe của bạn có phải là một trong những nguyên nhân này không nhé.

Xe máy không nổ do bị ngộp xăng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy khó nổ có thể do ngộp xăng. Khi xe hoạt động bình thường, lượng khí và lượng xăng sẽ hòa với nhau để đưa vào động cơ một lượng phù hợp nhất. Nếu mức xăng và mức khí lớn hơn bình thường. Khi trộn sẽ gây ra hiện tượng đốt cháy nhiên liệu không bình thường, xe lúc này sẽ không thể nổ máy.

        Để giải quyết tình trạng này, bạn cần vệ sinh bugi bị ướt đồng thời lau các muội đen bị bám vào bugi, sau đó lau khô rồi mới lắp lại. Bạn cũng nên kiểm tra lỗ thông hơi và đảm bảo nó không bị nghẽn, vì nếu nghẽn thì lượng xăng không thể đi được vào động cơ.

Cuối cùng, khi xe để lâu ngày không đi, thì cứ cách 2 đến 3 ngày bạn nên đề máy để nổ máy trong khoảng 5-10 phút, việc này sẽ giúp tránh tình trạng lâu ngày quá không nổ máy đến lúc bạn cần thì xe đề máy không lên.

Xe máy khó nổ khi trời lạnh

 Đây là một trong những vấn đề nhức nhối đối với những biker miền Bắc khi trời vào đông. Nguyên nhân là do khi trời lạnh lượng xăng không đủ độ đậm đặc của hơi. Điều này được các chuyên gia giải thích rằng, khi nhiệt độ thấp, lượng khí bị co lại, xăng khó bay hơi dẫn đến quá trình đốt cháy không thể hoạt động bình thường khiến xe máy bị khó nổ.

 Xe máy khó nổ

Xe khó nổ do thời tiết lạnh, nhất là vào sáng sớm là một nguyên nhân rất phổ biến

 Bạn cần bổ sung hơi xăng và khí vào bình xăng con bằng cách vặn nhẹ ga và ấn nút đề liên tục giúp xăng và khí được đẩy vào nhiều hơn. Một cách khác là sử dụng e gió, kéo e gió bơm xăng vào buồng đốt. Sau đó khởi động xe, khi xe đã khởi động thì gạt e gió về vị trí ban đầu.

 Xe máy khó nổ

Vị trí e gió phổ biến của xe

Xe khó khởi động do lỗi từ ắc quy

Ắc quy đóng vai trò cung cấp tia lửa điện ở quá trình đề máy ở xe. Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bạn không thường xuyên kiểm tra hay bảo dưỡng bình thì có thể ắc quy của bạn bị cạn năng lượng. Bạn chỉ cần nạp lại năng lượng vào bình hoặc thay bình ắc quy mới là được.

Xe không thể đề do bugi bị ướt

 Một trong những lỗi cũng rất hay gặp ở xe máy số đó là bugi bị ướt  khiến xe không thể đề được. Bạn cần phát hiện ra lỗi này càng sớm càng tốt để có cách xử lý bởi bugi giữ vai trò quan trọng trong việc đánh lửa. Bugi bị ướt sẽ rất khó để tạo ra tia lửa điện kích hoạt động cơ nổ. Nguyên nhân khiến bugi bị ướt có thể do bị ngộp xăng hoặc xe bị nhiễm nước trong quá trình vệ sinh hoặc di chuyển.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải mang ra tiệm bảo dưỡng bởi rất khó thực hiện ở nhà. Nếu bugi bị ướt nhẹ thì bạn có thể tự làm được, còn trường hợp bị nặng thì cần đến thợ có chuyên môn.

Xe máy khó nổ do dầu nhớt quá đặc

Dầu xe quá cũ hay quá đặc, kém chất lượng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe. Khi trời trở lạnh xe sẽ xuất hiện tình trạng xe máy khó nổ. Nếu dầu nhớt quá đặc sẽ khiến các chi tiết trong xe bị dít gây ra tình trạng xe khó hoạt động hơn.

Bạn có thể sử dụng các loại dầu nhớt cấp nhớt nhẹ hơn để xe có thể dễ dàng vận hành. Một số dầu cấp nhớt nhẹ phổ biến hiện nay như: Voltronic XM Blue, XM Scooter Ultimate, Nils Scooter 5W30 và một loại dầu nhớt vô cùng thích hợp cho điều kiện thời tiết lạnh đó là Voltronic MotoGP 2.5W40

 Xe máy khó nổ

Dòng sản phẩm dầu nhớt chuẩn MotoGP mới nhất hiện nay

Cách phòng tránh tình trạng xe khó nổ

 Một số bí kíp từ những nhà chuyên môn khuyên rằng, bạn nên để xe ở những nơi khô ráo, nhiệt độ không quá thấp. Thường xuyên kiểm tra xe và bảo dưỡng những vị trí quan trọng như ắc quy, bugi,…và chọn những loại dầu nhớt phù hợp để xe vận hành trơn tru hơn nhé.

Lời kết

Trên đây là các nguyên nhân xe máy khó nổ và cách khắc phục. Mong rằng những mẹo Express Center cung cấp trên có thể giúp bạn có chuyến đi trọn vẹn hơn. Đừng quá lo lắng khi xe bạn gặp những tình trạng này nhé. Thường xuyên bảo dưỡng xe để xe có thể vận hành êm nhất có thể nhé.

 

Thông tin liên hệ:

🔸Thời gian làm việc: 8h00 đến 19h00 hàng ngày
🔸Hotline: 028.77777.369
🔸Fanpage: https://www.facebook.com/expresscenter.vn
🔸Hệ thống showroom: https://expresscenter.vn/showroom/